จะทำอย่างไรเมื่อถูกหลอกขายพระปลอม

กฎหมายฉ้อโกง กฎหมายอาญา

พระปลอม

ในยุคสมัยปัจจุบันที่เศรษฐกิจไม่ค่อยราบรื่น และธุรกิจหลายต่อหลายคนถดถอย ได้มีกลุ่มมิจฉาชีพที่หากินด้วยวิธีการที่แปลกๆมากขึ้น บางอย่างก็อาจจะเป็นวิธีทำใช้มานานแล้ว แต่เนื่องจากความไม่รู้ของคน ทำให้พวกมิจฉาชีพพวกนี้ ยังคงหากินได้อย่างสม่ำเสมอ

การหากินของพวกมิจฉาชีพที่เป็นที่ฮิตกันเหลือเกินเรื่องหนึ่งคือการหลอกขายพระปลอม ซึ่งเรื่องนี้ เป็นเรื่องของการหากินบนความศรัทธาของคน แถมพระแต่ละองค์ แต่ละพิมพ์ บางครั้ง มีจุดตายจุดตำหนิที่ถ้าไม่ใช่นักเล่นพระมืออาชีพของพระสายนั้นๆแล้ว บางทีถึงกับแยกไม่ออกเลยทีเดียวว่าพระที่ตนเช่ามานั้น เป็นพระแท้หรือพระปลอม ดังนั้น คำพูดที่ว่า “เงินท่านแท้ พระผมแท้” จึงไม่เป็นจริงเสมอไป บทความนี้ จึงขอนำข้อแนะนำเบื้องต้นเมื่อเราถูกหลอกให้เช่าพระปลอม ว่าเราจะดำเนินการอะไรอย่างไรได้บ้าง

ปกติแล้ว กรณีของการหลอกลวงและเอาพรนะปลอมมาปล่อยให้เช่านั้น ในมุมมองความผิดอาญาแล้ว ถือว่าเป็นความผิดฐานฉ้อโกง ซึ่งข้อกฎหมายจะระบุในประมวลกฎหมายอาญาดังนี้

มาตรา 341 ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สามทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
มาตรา 343 ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 341 ได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ความแตกต่างของมาตรา 341 และมาตรา 343 คือ กรณีมาตรา 341 นั้น เป็นการหลอกลวงต่อประชาชนคนใดคนหนึ่ง แต่กรณีตามมาตรา 343 นั้น เป็นการหลอกลวงต่อประชาชน ดังนั้น กรณีที่นำพระปลอมมาปล่อยขายทางหนังสือพิมพ์ ลงเว็บไซด์หรือในเฟซบุ๊คต่างๆ กรณีนั้น ถือเป็นความผิดตามมาตรา 343 ซึ่งเป็นความผิดอันยอมความไม่ได้

กรณีตามมาตรา 341 นั้น จะต้องดำเนินคดีทางศาลหรือแจ้งความร้องทุกข์ภายนะระยะเวลา 3 เดือนนับจากรู้ว่าถูกหลอกและรู้ตัวผู้กระทำความผิด มิฉะนั้น จะถือวาขาดอายุความในการดำเนินคดีอาญา จึงต้องระมัดระวังส่วนนี้ไว้ด้วย

เมื่อเรารู้แล้วว่ามีการหลอกลวง ให้เตรียมหลักฐานการถูกหลอกเท่าที่มีได้แจ้งความที่ท้องที่ที่เกิดเหตุ เช่น เราเปิดหน้าเว็บไซด์ที่บ้าน เห็นพระ เราซื้อขายหรือเราประมูลแล้วชนะ ได้มีกาณโอนเงิน ก็ให้แจ้งความในสถานีตำรวจที่เราอยู่ ณ ตอนนั้นได้เลยครับ พร้อมเตรียมหลักฐานต่างๆให้เรียบร้อย เช่นหน้าจอหรือโพสต์ที่มีการประกาศ สำเนาการโต้ตอบต่างๆและสลิปกาณโอนเงิน ซึ่งเมื่อเราแจ้งความแล้ว โดยปกติเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยดังกล่าวมาพบที่สถานีตำรวจ หากผู้ต้องสงสัยไม่มาพบเจ้าหน้าที่ ก็จะมีเหตุให้ต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกหมายจับได้ โดยหมายจับจะมีอายุความ 5 ปี สำหรับติดตามตัวคนร้าย เมื่อใดผู้เสียหายพบตัวก็สามารถชี้และยืนยันให้จับกุมคนร้ายได้ทันที

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ได้เคยมีการดำเนินคดีอาญาเป็นคดีหมายเลขดำ อ.2281/2552 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ ฟ้องนายจงชัย จงจินตนาการ เจ้าของนิตยสารพระเครื่องโพธิ์เพชร เป็นจำเลย ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน มาแล้ว โดยข้อเท็จจริงนั้น โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 49 จำเลยเป็นเจ้าของนิตยสารพระเครื่องโพธิ์เพชรรายเดือน และรับฝากซื้อฝากขายพระเครื่องต่างๆ หลอกลวงประชาชนทั่วไปด้วยการโฆษณาแสดงข้อความอันเป็นเท็จและปกปิดข้อความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชนทั่วไป โดยจำเลยจัดให้มีการเช่าซื้อ วัตถุมงคลพระเครื่อง พระบูชา พร้อมออกใบรับประกันว่าพระแท้ทุกองค์ อันเป็นการหลอกลวงให้ประชาชนทั่วไปที่อ่านนิตยสารพระเครื่องโพธิ์เพชรของจำเลย เป็นเหตุให้ผู้เสียหายรายหนึ่งหลงเชื่อ และจ่ายเงินเช่าซื้อพระเครื่องวัตถุมงคลจากจำเลย จำนวนนับ 10 องค์ รวมมูลค่าทั้งสิ้นจำนวน 2,233,400 บาท ทั้งที่เป็นพระปลอม เหตุเกิดที่แขวงและเขตลาดพร้าว กทม. ขอให้ลงโทษตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 หลังจากกระบวนการพิจารณาแล้ว ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยให้การรับสารภาพ ในระหว่างการพิจารณาคดี จำเลยได้เช่าซื้อพระเครื่องและวัตถุมงคลทั้งหมดคืน จากผู้เสียหายเป็นจำนวน 2,233,400 บาท พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดฐานฉ้อโกงด้วยการแสดงความข้อความอันเป็นเท็จต่อ ประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน ลงโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 10,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลย 1 ปี ปรับ 5,000 บาท ระหว่างการพิจารณาจำเลยได้เช่าซื้อคืนพระเครื่องจากผู้เสียหายแล้ว ประกอบกับจำเลยไม่เคยได้รับโทษทางอาญามาก่อน โทษจำคุกให้รอการลงโทษมีกำหนด 1 ปี

หากท่านมีข้อสงสัยเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ nitithornlaw@gmail.com หรือ Line ID: thailandlaw ขอให้รอดพ้นจากมิจฉาชัพและได้พระแท้ที่ท่านศรัทธามาครอบครองครับ

By: เอกพล ยวงนาค